May 4, 2008

อันตราย....ภัยมืดในถังน้ำแข็ง




อากาศร้อนแรงอย่างบ้านเราลองได้ดื่มน้ำหวานใส่น้ำแข็งเย็นเจี๊ยบ
สักแก้ว ก็ช่วยให้ชื่นใจ เย็นกายได้ไม่น้อย แต่ทุก ๆ ท่านเคย
ลองสังเกตหรือตั้งคำถามกับตัวเองมั้ยว่า น้ำแข็งที่เสิร์ฟภายในร้าน
ีความสะอาดปลอดภัยแค่ไหน ??? หรือแทนที่จะชื่นใจใบหน้า
ก็กลับร้อนผ่าวขึ้นมาเพราะท้องเสียแบบตั้งตัวไม่ติด เพราะน้ำแข็ง
เจ้ากรรมดันทำพิษ

อากาศร้อนแรงอย่างบ้านเราลองได้ดื่มน้ำหวานใส่น้ำแข็งเย็นเจี๊ยบ
สักแก้ว ก็ช่วยให้ชื่นใจ เย็นกายได้ไม่น้อย แต่ทุก ๆ ท่านเคย
ลองสังเกตหรือตั้งคำถามกับตัวเองมั้ยว่า น้ำแข็งที่เสิร์ฟภายในร้าน
ีความสะอาดปลอดภัยแค่ไหน ??? หรือแทนที่จะชื่นใจใบหน้าก็
กลับร้อนผ่าวขึ้นมาเพราะท้องเสียแบบตั้งตัวไม่ติด เพราะน้ำแข็งเจ้า
กรรมดันทำพิษ

เรื่องนี้ แม้ว่าจะเป็นจุดเล็ก ๆ ที่มักจะมองข้ามโดยไม่ได้คำนึงถึง
ความปลอดภัย เพราะคิดว่ายังไงน้ำแข็งคงไม่มีพิษมีภัยมากมายนัก
หากเมื่อใดก็ตามที่คุณคิดเช่นนี้ แสดงว่าคุณกำลังจะก้าวสู่ความเสี่ยง
ต่อการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหารโดยไม่มีข้อแม้ใด ๆ

ทั้งสิ้น

สัปดาห์นี้ทีมอาสา Food Spy รายงานตรงมาจากร้านอาหารที่เชลล์ไม่
ควรมาชิมย่านสาธุประดิษฐ์ เรื่องมีอยู่ว่า เที่ยง ๆ แดดเปรี้ยงๆ วันหนึ่ง
พลพรรค Food Spy ยกขบวนกันไปเปิบอาหารข้าวแกงสูตรโบราณที่
ความร้อนแรงของเครื่องแกงก็เย้ายวนชวนน้ำลายสอ

แต่สายตาเจ้ากรรมเหลือบไปเห็นฝูงแมลงวันรุมตอมถังน้ำแข็งจัมโบ้ที่อยู่
หลังร้าน Food Spy ขี้สงสัยจึงแอบไปด้อม ๆ มอง ๆ จึงแทบช็อกกับ
ภาพตรงหน้า เมื่อพบว่าวัตถุที่ฝูงแมลงวันตอมหึ่ง ๆ อยู่ คือ เนื้อหมู
เนื้อไก่สด ๆ แดง ๆ ที่ซุกไว้ในกองน้ำแข็ง และไม่ทันไรก็มีมือขาว ๆ
โกยน้ำแข็งกองนั้นใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟ

หลังจากนี้คงไม่ต้องมีคำบรรยาย !!!

กรณีแบบนี้ไม่ได้มีแค่ที่นี่ที่เดียว Food Spy ได้แจ้งมาว่า
ร้านอาหารหลาย ๆ ร้าน ยังมีการนำน้ำแข็งที่ไม่สะอาดและ
ถูกสุขลักษณะมาเสิร์ฟให้ลูกค้า

ที่หนักหนาแสนสาหัสกว่านั้น คือในถังน้ำแข็งยังมีการนำผักสด
เนื้อสัตว์วัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงประกอบอาหาร และขวดน้ำอัด
ลม มาใส่รวมกันไว้ โดยไม่ได้คิดคำนึงถึงความปลอดภัยหรือ
จะเรียกว่าเป็นความมักง่ายก็คงจะไม่ผิดนัก

ความเป็นจริงแล้วน้ำแข็งที่เหมาะจะนำมาบริโภคนั้น ต้องเป็น
น้ำแข็งที่สะอาดเมื่อละลายแล้วน้ำต้องใสไม่มีตะกอน ถ้าเป็น
น้ำแข็งบดต้องไม่มีเศษวัสดุหรือผงอื่นใดปนมา หรือถ้าจะให้ดี
กว่านี้ ลองแอบเข้าไปดูถึงภาชนะที่บรรจุ ซึ่งอาจจะอยู่ด้านหลัง
ร้านหรือหน้าร้าน โดยภาชนะนั้นต้องสะอาด ปลอดภัยเพราะการ
ที่พ่อค้า แม่ค้านำน้ำแข็งจากภาชนะที่ใช้บรรจุวัตถุดิบสำหรับปรุง
ประกอบอาหารมาเสิร์ฟให้ลูกค้า ก็เหมือนกับการเสิร์ฟเชื้อโรค
ให้ลูกค้าเช่นเดียวกัน

ดังนั้น หากผักสดที่แช่ในถังน้ำแข็ง มีการปนเปื้อนสารเคมีที่ใช้
กำจัดศัตรูพืช คนที่กินเข้าไปก็จะได้รับสารเคมีเข้าไปด้วย หรือ
หากเป็นเนื้อดิบเนื้อไก่ อาหารประเภทนี้จะมีการปนเปื้อนของ
เชื้อแบคทีเรียได้ง่าย เมื่อปนเปื้อนรวมกับน้ำแข็งแล้ว แน่นอนว่า
เรา ๆ ท่าน ๆ ที่กินน้ำแข็งเข้าไปก็จะได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย
ที่สำคัญยังทำให้เสี่ยงต่อโรคอุจจาระร่วงที่จะเป็นของแถมได้ด้วย

จึงอยากฝากถึงเจ้าของร้านอาหารที่ยังปฏิบัติเช่นนี้อยู่ควรปรับ
เปลี่ยนสุขอนามัยภายในร้านเสียใหม่ ด้วยการแยกน้ำแข็งที่ใช้
สำหรับแช่วัตถุดิบ ทั้งผัก และเนื้อสัตว์ออกจากน้ำแข็งที่ใช้สำหรับ
เสิร์ฟให้ลูกค้า

และเพื่อความสะอาดปลอดภัย ต้องมีที่ตักน้ำแข็งแบบที่มีด้ามใน
การตัก ไม่ควรใช้มือกอบน้ำแข็งโดยไม่มีปราการป้องกันใด ๆ
เพราะมือเป็นแหล่งที่สะสมและผ่านการสัมผัสเชื้อโรคต่าง ๆ มาก
มายในแต่ละวัน เช่น เพิ่งออกจากการทำภารกิจในห้องน้ำแล้วไม่
มีการล้างมือฟอกสบู่ให้สะอาด ก็จะทำให้มีการปนเปื้อนเชื้อโรคได้

นอกจากนี้หากร้านไหนยังคงมีการนำภาชนะที่บรรจุน้ำแข็งวางอยู่บน
พื้น ทางเท้า หรือใกล้ถังขยะก็ต้องเร่งปรับปรุงโดยด่วน !!!!!

เพราะหัวใจของผู้ประกอบการร้านอาหาร ไม่เพียงแต่จะทำให้
ประชาชนพึงพอใจในรสชาติของอาหารเพียงเท่านั้น แต่ต้องเสิร์ฟ
ความสะอาดปลอดภัย ไร้ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบบทางเดิน
อาหารแก่ผู้บริโภคด้วย

ที่มา สสส.

No comments: