May 4, 2008

ขิงกับประโยชน์ที่ยังไม่รู้



ขิง GINGER ชื่อวิทยาศาสตร์ Zingiber officinale Rosc.
วงศ์ ZINGIBERACEAE ชื่ออื่น ขิงแกลง ขิงแดง(จันทบุรี)
ขิง (เชียงใหม่) สะเอ ( กะเหรี่ยง แม่ฮ่องสอน )

ขิงมีรสเผ็ดตามความแก่อ่อนของอายุขิง ขิงอ่อนมีรสเผ็ดน้อย
ขิงแก่จะมีรสเผ็ดมากขึ้นตามลำดับ

สรรพคุณ

ช่วยดับกลิ่นคาวในอาหาร ใช้ลดอาการคลื่นไส้อาเจียน
เพราะในเหง้าขิงแก่ มีน้ำมันหอมระเหย ซึ่งประกอบด้วย
GINGEROL และ SHOGAOL แก้อาการท้องอืดเฟ้อ
ขับลม ลดอาการไอ และระคายคอ จากการมีเสมหะ ช่วย
ย่อยอาหาร ช่วยขับเหงื่อ ขับน้ำนม แก้อาการเมารถเมาเรือ
แก้บิด บำรุงธาตุ ช่วยในด้านการไหลเวียนของโลหิต ช่วย
ลดความดัน ช่วยลดคลอเลสเตอ รอล ช่วยลดการอักเสบ
ช่วยแก้ปวด ผู้ป่วยหลังผ่าตัดที่มักมีอาการเมายาสลบให้
จิบน้ำขิงเข้มข้นสักครึ่งช้อนชา จะช่วยแก้อาการเมายาได้:

จีนเป็นชนชาติเก่าแก่ ที่มีการใช้ประโยชน์ จากขิงมายาวนาน
แพทย์จีนโบราณ จัดขิงเป็นพืชรส เผ็ดอุ่น มีฤทธิ์แก้หวัดเย็น
ขับเหงื่อ บำรุงกระเพาะ แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน ลดคลอ
เลสเตอรอล ที่สะสมในตับและเส้นเลือด ชาวบ้านทั่วไป
จะรู้ดีว่า ถ้าต้มขิงกับน้ำตาลอ้อย จะช่วยแก้หวัด ถ้าใช้ขิงสด
ปิดที่ขมับทั้งสองข้าง จะช่วยแก้ปวดหัว และถ้าเอาขิงสอด
ไว้ใต้ลิ้น จะช่วยแก้อาการกระวนกระวาย แก้คลื่นไส้อาเจียน
ได้ดี

แพทย์จีนโบราณจะใช้ประโยชน์จากขิงสดและขิงแห้ง ในแง่
มุมที่ต่างกันขิงแห้ง ในภาวะที่ขาดหยาง ภาวะขาดหยาง คือ
ภาวะที่ร่างกายอาการเย็น หนาวง่ายทนต่อความเย็นได้น้อย
การย่อยอาหารไม่ดี เป็นต้น ทั้งยังมีการใช้ขิงแก่ ในคนไข้
ปวดข้อรูมาติกส์ม

ขิงสดจะใช้กำจัดพิษที่เกิดจากการติดเชื้อภายในร่างกาย โดย
การขับพิษออกมาทางเหงื่อ ขิงสดช่วยทำให้ร่างกาย ปรับ
สภาพในภาวะที่ร่างกาย มีอาการเย็นได้เช่นเดียวกับขิงแห้ง

ลดการคลื่นไส้อาเจียน โดยใช้ขิงสด 30 กรัม ( 3 ขีด) สับให้
ระเอียดต้มทานน้ำในขณะท้องว่างช่วยขับเสมหะ โดยใช้ขิงสด
คั้นเอาแต่น้ำ ประมาณครึ่งถ้วยผสมน้ำผึ้ง 30 กรัม ( 6 ช้อน)
อุ่นให้ร้อนก่อนรับประทานแก้หวัดหน้าหนาว โดยการใช้ขิงสด
ทุบหรือขูดให้เป็นฝอย หรือขิงแห้งก็ได้ ใส่ในกะละมังน้ำอุ่น
เติมน้ำผึ้งลงไปด้วยเล็กน้อย แช่เท้า กลิ่นของขิงที่หอมกลุ่น
จะกระตุ้นให้จมูกโล่ง ศรีษะโล่ง ร่างกายสามารถต่อสู้กับหวัด
ได้ และผิวหนังที่แช่เท้าอยู่ก็จะรู้สึกนิ่มนวลขึ้น ไม่แห้งกร้าน
แก้อาการปวดข้อ ปวดศรีษะ ด้วยการใช้น้ำขิงอุ่นๆ จุ่มผ้า แล้ว
นำมาประคบตามข้อที่ปวดหรือศรีษะ อาการจะทุเลาลง
ด้านความงาม ใช้ถูหนังศรีษะเพื่อกันผมร่วง นอกจากนี้ยังคั้น
เอาแต่น้ำผสมน้ำมันมะกอก หมักผม แล้วนวดให้ทั่วศรีษะ
เอาหมวกพลาสติกคลุมไว้ แล้วใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นทั้งผืน
ในอุณหภูมิที่อุ่นจัด บิดให้หมาด แล้วคลุมศรีษะไว้ประมาณ
ครึ่งชั่วโมง แล้วจึงล้างออก จะทำให้ผมสวย นิ่ม และแข็งแรง
ไม่ขาดง่าย

++ ในญี่ปุ่นพบว่าขิงมีฤทธิ์บำรุงหัวใจ ลดความดันโลหิต
ลดคลอเลสเตอรอล ในด้านความงาม ใช้ขิงสดขูดเป็นฝอย
แล้วใช้นวดละเลงลงบนต้นขา ก้น หรือส่วนที่เป็นไขมันผิวส้ม
หรือมีเซลล์ลูไลท์ ขิงจะช่วยทำให้ผิวส้มนั้นกระจายตัว ไม่
เกิดให้เกิดผิวขุรขระ เมื่อสัมผัสจะรู้สึกเรียบเนียนขึ้น

++ ในอินเดียใช้ขิงในการทาถูนวด เพื่อเพิ่มการไหลเวียน
ของโลหิต ใช้ลดการอักเสบของตับ แก้ปวด ลดอาการบวม
น้ำ ใช้เป็นยากระตุ้นการอยากอาหาร เป็นยาช่วยย่อย ช่วย
ขับลมในลำไส้ นอกจากนี้ยังช่วยทำความสะอาดปากและ
คอ ช่วยระงับการคลื่นไส้อาเจียน ช่วยกระตุ้นกำหนัด ใช้ขิง
ผงแห้งละลายน้ำอุ่น ทาที่หน้าผากรักษาอาการปวดหัว

++ กรีกจะใช้ขิงช่วยย่อยอาหาร และช่วยแก้พิษ ใช้ขิงใน
การรักษาอัมพาต โรคปวดปลายประสาท และโรคเก๊าท์
ชาวอาหรับโบราณใช้ในการกระตุ้นความกำหนัด ส่วนคน
ยุโรบใช้ขิงในการช่วยย่อย ช่วยรักษาอาการท้องอืดจาก
การดื่มเหล้า ช่วยขับลม ทั้งยังใช้ในการรักษาโรคเก๊าท์
และกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต

++ นักสมุนไพรรุ่นใหม่ของตะวันตกใช้ขิงในการช่วยย่อย
อาหาร ช่วยในการไหลเวียนของโลหิต และลดการคลื่น
ไส้อาเจียน จากการเคลื่อนไหวที่ไม่สมดุล
(motion sickness) รวมทั้งให้ใช้ลดการคลื่นไส้อาเจียน
จากการแพ้ท้อง แต่คนท้องไม่ควรรับประทานเป็นประจำ:

นายแพทย์โบน อังกฤษ ใช้รักษาอาการปวดศีรษะทั้ง
ชนิดสองข้าง และข้างเดียว (ไมเกรน) ผู้ที่มีอาการปวด
ศีรษะบ่อยๆ แนะนำให้ดื่มน้ำขิงเข้มข้นเป็นประจำ หรือไม่
ก็รับประทานขิงสดบ่อยๆ เชื่อว่าสารเคมีที่อยู่ในขิงจะสามารถ
ปรับระดับสารกึ่งฮอร์โมนที่เรียกกันว่าสารไอโคซานอยด์
(eicosanoid) ทำให้อาการปวดศีรษะบรรเทาลง

นายแพทย์กฤษณะ ศรีวัสทวา เดนมาร์ก แก้อาการแน่น
หน้าอก รักษาอาการท้องร่วง โดยเฉพาะช่วงที่มีโรค
อหิวาห์ระบาด ใช้รักษาหวัด ไอน้ำมันหอมระเหยจาก
น้ำขิงจะช่วยทำลายไวรัสหวัดในทางเดินหายใจ ลด
อาการเจ็บข้อ โดยเฉพาะในคนที่เป็นโรครูมาติซึ่ม ให้ผู้
ป่วยหมั่นรับประทานขิงสด ลองเพิ่มขิงเข้าไปในอาหาร
ทุกมื้อ อาการปวดข้อจะทุเลาลง ช่วยป้องกันโรคหัวใจ
และรักษาโรคกระเพาะ การรับประทานขิงปริมาณมากๆ
จะทำให้เลือดแข็งตัวเป็นลิ่มเลือดได้ช้าลง เชื่อว่า สาร
จินเจอรอลจะแสดงฤทธิ์ต้านการเกิดลิ่มเลือดได้เช่น
เดียวกับแอสไพริน (ไม่มีผลต่อการเกิดแผลในกระเพาะ
อาหารอีกด้วย)

น้ำขิงพาสเจอร์ไรท์
ขิงที่นำมาทำน้ำขิงพาสเจอร์ไรส์เป็นขิงอ่อนรสเผ็ดน้อย
ไม่ต้องปอกเปลือกจะทำให้น้ำหอมดีขึ้นนำขิงอ่อนมาล้าง
น้ำให้สะอาด ไม่ต้องปอกเปลือกแล้วนำมาทุบให้แตก นำ
ไปแช่น้ำซึ่งผสม *กรดซิตริก (กรดมะนาว) เพื่อไม่ให้ยาง
ขิงออกมา ทำให้น้ำขิงดำ นำไปต้มในน้ำร้อน ที่เดือดพล่าน
ในอัตราส่วน น้ำ ๘ ลิตร/ขิง ๑ ก.ก ต้มอยู่ประมาณครึ่งชั่วโมง
นำมาผสมกับน้ำเชื่อม นำมาพาสเจอร์ไรส์ และบรรจุขวด
เก็บเข้าห้องเย็น

*กรดซิตริก หมายถึง กรดผลไม้ ซึ่งมีอยู่ในผลไม้ เช่น ส้ม
มะนาว ในการทำน้ำผลไม้ มักนิยมใช้ กรดซิตริกผสมแทน
น้ำตาลทราย เพราะ กรดซิตริกจะทำให้ได้รส กลิ่น ในความ
เป็นธรรมชาติมากกว่า แทนที่จะเป็นรส กลิ่นที่ออกเป็นน้ำเชื่อม
หรือน้ำหวาน

No comments: