วยเตี๋ยวหมูตุ๋น...น้ำแดง.....
สูตรนี้ง่ายมากๆ เครื่องเคราก็ไม่เยอะ เหมาะสำหรับแม่บ้านอย่าง
เราเป็นที่สุดเลย วัตถุดิบก็มี.....แค่เนี้ย....
1. ซี่โครงอ่อน (แต่เราไม่มี ไป have หมูของบ้านแม่มา)
2. เครื่องตุ๋นยี่ห้ออะไรก็ได้ ตามแต่ใจ
3. ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลกรวดนิดเดียว
4. สามสหาย..รากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ
5. เห็ดหอม
6. ผักที่จะใส่ในชามก๋วยเตี๋ยว ของเราขอเป็นหน่อไม้ฝรั่งกรอบๆ
7. พวกโรยหน้าต่างๆ เช่น ผักชี, กระเทียมเจียว ฯลฯ
มาสู่ภาคปฏิบัติ.....
1. เอาน้ำใส่หม้อ เยอะหน่อยนะ เพราะต้องใช้เวลาตุ๋นพอสมควร
2. แกะถุงเครื่องตุ๋นออก เอามาวางบนผ้าขาวบาง จะได้ห่อโยน
ลงหม้อ...บางคนเขาก็ไม่ห่อนะ แต่เราห่อ เพราะจะได้ตักหมูง่ายๆ
อิอิอิ
3. เอาหม้อตั้งไฟ โยนถุงเครื่องตุ๋นลงไป โยนรากผักชีกระเทียม
พริกไทยลงไป ต้มให้เดือด ใส่หมูลงไป พอเดือดคอยช้อนฟอง
ออกด้วย แล้วก็อย่าลืมโยนเห็ดหอมด้วย แล้วลดไฟอ่อนเพื่อตุ๋น
ไปเรื่อยๆ จนหมูเปื่อยนุ่ม..
4. พอน้ำเริ่มงวดลง หมูเริ่มเปื่อยๆ ก็ปรุงรสตามอัธยาศัยเลยค่ะ
เอาแบบว่าตามใจชอบเลย
5. พอดูได้ที่ดีแล้ว ชิมโอเคแล้ว และหิวทนไม่ไหวแล้วก็ยกหม้อ
ลง ตั้งน้ำอีกหม้อนึงไว้ลวกเส้น ของเราขอเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
ละกัน ขี้เกียจออกไปตลาดอ่ะ ก็จัดการลวกเส้น ลวกผัก เทโครม
ลงชามกาไก่ อิอิอิ แล้วตักน้ำตักหมูราดลงไป ตักกระเทียมเจียว
มาโรยๆ ผักชีด้วยยย.....ไม่รอแล้วนะ ไปกินดีกว่า...
ชามนี้ของเด็กที่บ้าน ไม่กินผักค่ะ ไม่กินผักๆ...แม่มันล่ะเซ็ง
ไม่รู้จะทำไงดี
ชามนี้ของผู้ใหญ่ๆ ในบ้านนนน
ไปแล้วเน้อ...ไม่ไหวแล้ว หิวมากๆ
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=apichcho&month=22-09-2008&group=4&gblog=1
No comments:
Post a Comment