เจี๊ยบเลยลงมือทำเค้กวันเกิดมอบให้พี่แอมค่ะ
ทำเองแบบง่าย ๆ นะคะหน้าตาออกมาเป็นอย่างนี้ค่ะ

เหตุผลที่เลือกทำชิฟฟ่อนมะนาวก็เพราะพอดีน้องกี๊ฟ chubby cat
ซื้อแยมมะนาวของไร่บุญรอดมาฝากค่ะ เลยตั้งใจจะเอามาตีใส่
บัตเตอร์ครีมให้เห็นเป็นเส้นริ้วของผิวมะนาวแต่ปรากฏว่าจมหาย
หมดเลยค่ะ ขอบคุณน้องกี๊ฟด้วยนะคะ

เทใส่พิมพ์นำเข้าอบประมาณ 40 นาทีค่ะ
มาลงมือทำกันเลยค่ะส่วนผสมมีดังนี้นะคะ
ส่วนผสมของแห้ง
แป้งเค้ก 125 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือป่น เศษหนึ่งส่วนสี่ช้อนชา
นำทั้งหมดมาร่อนรวมกันค่ะ
ส่วนไข่แดง
ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำมันพืช 60 กรัม
นมคาร์เนชั่น 60 กรัม
น้ำตาลทราย 60 กรัม
กลิ่นมะนาว ครึ่งช้อนชา
สีเหลืองมะนาว 2-3 หยด
น้ำมะนาวเข้มข้น เศษหนึ่งส่วนสี่ถ้วย
ส่วนไข่ขาว
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 40 กรัม
ครีมออฟทาทาร์ หนึ่งส่วนสี่ช้อนชา
ได้ทั้งหมดมาแล้วร่อนแป้งสัก 2 รอบนะคะแล้วพักไว้
หันไปวอร์มเตาที่ 170 องศาซี
จากนั้นก็ผสมส่วนของไข่แดงเข้าด้วยกัน

เมื่อผสมเสร็จแล้วก็ใส่แป้งคนให้เข้ากันอย่าคนนานนะคะ

เมื่อเสร็จส่วนของไข่แดงแล้วก็มาตีไข่ขาวพอขึ้นฟองใส่ครีมออฟ
ทาทาร์ลงไปค่ะ

แล้วค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลตีจนตั้งยอด

จากนั้นก็นำไปผสมกับส่วนของไข่แดงโดยแบ่งไข่ขาวเป็น 3 ส่วน

ตะล่อมผสม
จนเข้ากันแบบนี้ค่ะ


ออกมาเป็นแบบนี้

ทำเลเยอร์สักเล็กน้อย

หันมาตีครีมเลยนะคะส่วนของครีมก็มี
เนย สด 115 กรัม เนยขาว 175 กรัม ไอซิ่ง 175 กรัม นมคาเนชั่น
5 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาวเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะและแยมมะนาวอันนี้ไม่มี
ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะเปลี่ยนเป็นเพิ่มน้ำมะนาว เข้มข้นแทน 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ส่วน 4 ช้อนชานำทั้งหมดมาตีให้เข้ากันจนเป็นครีม

คราวนี้ก็นำมาแต่งหน้าเค้กได้เลยค่ะ สุขสันต์วันเกิดนะคะพี่แอม

http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=jeabguru&month=22-09-2008&group=5&gblog=24
No comments:
Post a Comment