Sep 22, 2008

ไข่เค็ม ..

ไข่เค็ม (ชวนมาดองไข่เค็มทานเองกันดีกว่า)

พอ ดีช่วงที่ผ่านมา ทำบะจ่าง ซื้อไข่เค็มมาใส่รู้สึกแพง
จังๆลูกละ 5 บาท ยังคิดว่าจะดองไข่เค็มเองดีกว่าแต่ว่า
ก็ไม่ได้ทำเพราะไม่มีเวลา พอมาทำขนมไหว้พระก็ต้อง
ใช้ไข่เค็มอีก ปรากฏว่าหาไม่ได้ เพราะไม่ได้ช่วงเทศกาล
บะจ่าง ตลาดแถวบ้านไม่ได้เอามาขาย มีแต่ไข่เค็มที่ต้ม
สุกแล้ว พอเอามาใช้ปรากฏว่ามันเค็มมากๆ ไม่อร่อย
แล้วก็แพงด้วยในยุคข้าวยากหมากแพง ลูกละ 6 บาท

วันก่อนเดินตลาดเห็นแม่ค้าขายไข่เป็ด 10 ฟอง แค่ 28 บาท
ก็เลยเกิดความคิด..ดองไข่เค็มเองดีกว่า..




ของที่ต้องเตรียม
ไช่เป็ด หรือ ไข่ไก่ 10 ฟอง
เกลือ 3 ถุงเล็ก น้ำหนักถุงละ 120 กรัม
น้ำสะอาด 1 ลิตร
ภาชนะให้สำหรับใส่ดอง ควรจะเป็นแก้วหรือเซลามิก
ดิฉันใช้ขวดโหลแก้วที่บ้านมีอยู่แล้ว

วิธีทำแสนจะง่าย..ก่อนอื่นต้องเตรียม..ไข่...





โดยล้างให้สะอาด แล้วพึ่งให้แห้งสนิท





ไข่เอ่ย..ไข่เป็ด




แสงดี..จับมาพึ่งแดด..






ตากลม..สักหน่อย..





..ต้มน้ำเกลือให้เดือดจนเกลือละลายหมด ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นสนิท ..
จากนั้นก็เรียงไข่ลงไปในขวดโหลเลยค่ะ






พอน้ำเกลือที่เราต้มเย็นสนิทก็เทใส่ลงไปในไข่ที่เรียงไว้ได้เลย..





ลอยตุ๊บป่องๆ..^ ^



แล้วก็หาอุปกรณ์ทาทับบนไข่ให้ไข่จมอยู่ในน้ำเกลือ ดิฉันใช้ถุง
พลาสติกใช้น้ำมัดให้แน่นแล้ววางบนไข่เลยค่ะ

ห็นบางคนก็ใช้ไม้ไผ่สานวางขัดไว้ด้านบน..




หลังจากนั้นวางทิ้งไว้ 2 สัปดาห์ ค่ะ..น่าตาเป็นแบบนี้..^ ^








ให้ดูใกล้ๆ..




ไข่เค็มจ้า..


No comments: