พอ ดีช่วงที่ผ่านมา ทำบะจ่าง ซื้อไข่เค็มมาใส่รู้สึกแพง
จังๆลูกละ 5 บาท ยังคิดว่าจะดองไข่เค็มเองดีกว่าแต่ว่า
ก็ไม่ได้ทำเพราะไม่มีเวลา พอมาทำขนมไหว้พระก็ต้อง
ใช้ไข่เค็มอีก ปรากฏว่าหาไม่ได้ เพราะไม่ได้ช่วงเทศกาล
บะจ่าง ตลาดแถวบ้านไม่ได้เอามาขาย มีแต่ไข่เค็มที่ต้ม
สุกแล้ว พอเอามาใช้ปรากฏว่ามันเค็มมากๆ ไม่อร่อย
แล้วก็แพงด้วยในยุคข้าวยากหมากแพง ลูกละ 6 บาท
วันก่อนเดินตลาดเห็นแม่ค้าขายไข่เป็ด 10 ฟอง แค่ 28 บาท
ก็เลยเกิดความคิด..ดองไข่เค็มเองดีกว่า..
ของที่ต้องเตรียม
ไช่เป็ด หรือ ไข่ไก่ 10 ฟอง
เกลือ 3 ถุงเล็ก น้ำหนักถุงละ 120 กรัม
น้ำสะอาด 1 ลิตร
ภาชนะให้สำหรับใส่ดอง ควรจะเป็นแก้วหรือเซลามิก
ดิฉันใช้ขวดโหลแก้วที่บ้านมีอยู่แล้ว
วิธีทำแสนจะง่าย..ก่อนอื่นต้องเตรียม..ไข่...
ดิฉันใช้ขวดโหลแก้วที่บ้านมีอยู่แล้ว
วิธีทำแสนจะง่าย..ก่อนอื่นต้องเตรียม..ไข่...
แสงดี..จับมาพึ่งแดด..
จากนั้นก็เรียงไข่ลงไปในขวดโหลเลยค่ะ
พอน้ำเกลือที่เราต้มเย็นสนิทก็เทใส่ลงไปในไข่ที่เรียงไว้ได้เลย..
แล้วก็หาอุปกรณ์ทาทับบนไข่ให้ไข่จมอยู่ในน้ำเกลือ ดิฉันใช้ถุง
พลาสติกใช้น้ำมัดให้แน่นแล้ววางบนไข่เลยค่ะ
เห็นบางคนก็ใช้ไม้ไผ่สานวางขัดไว้ด้านบน..
พลาสติกใช้น้ำมัดให้แน่นแล้ววางบนไข่เลยค่ะ
ให้ดูใกล้ๆ..
ไข่เค็มจ้า..
No comments:
Post a Comment