Sep 29, 2008

ผักต่างสี.....มีดีต่างกัน



ผักสีเขียว เป็นผักธรรมดา ทั่ว ๆ ไปที่มีมากที่สุด
ในโลก สีเขียวมาจากคลอโรฟิลล์ ซึ่งดีสำหรับดวงตา
ผักสีเขียวส่วนมากเป็นผักกินใบ ผักตระกูลบวบ (Gourd)
ซึ่งรวมผักจำพวกแตง และซูกินีด้วย ผักประเภทนี้มีสรรพ
คุณในการขับปัสสาวะ

ผักสีขาว กะหล่ำปลี ถือเป็นผักสีขาว (แม้จะมีสีเขียว
อยู่บ้างก็เป็นสีเขียวอือนตรงโคนกาบ) เป็นผักที่รู้จักบริโภค
กันทั่วโลก เป็นผักที่มีสารต้านมะเร็ง และมีคุณสมบัติในการ
ย่อยอาหาร
ในเกาหลี ปลูกกะหล่ำปลีมากที่เกาะเซจู กะหล่ำปลี
ชอบดินทราย และอากาศเย็น (ระหว่าง 15 - 20 องศา)
ปัจจุบันที่เกาะเซจูแห่งนี้นับเป็นแหล่งผลิตกะหล่ำปลีที่ใหญ่
ที่สุด มีพื้นที่ปลูกประมาณ 1,500 เฮคแตร์ หรือ ประมาณ
9,375 ไร่ และสามารถจะปลูกกะหล่ำปลีได้ตลอดทั้งปี

ผักสีแดง มะเขือเทศจัดอยู่ในประเภทผักสีแดง สีแดง
มาจากไลโคปีน (Lycopene) ซึ่งช่วยชะลอความแก่ และ
เมื่อหลายปีก่อนมีบทความทางวิชาการยืนยันว่า ไลโคปีน
สามารถป้องกันมะเร็งในตับอ่อนได้ ทำให้ผู้คนหันมาสนใจ
บริโภคมะเขือเทศกันมากขึ้น




ผักสีม่วง สีม่วงในมะเขือม่วง ซึ่งเป็นผักในตระกูล
มะเขือยาว (Aubergines) จะมีสีม่วงเข้ม บางครั้งดู
เหมือนจะเป็นสีดำ สีม่วงเข้มดังกล่าว มาจากสีของแอน
โธไซยานิน (Anthocyanin) ที่อยู่ในผัก แอนโธไซยานิน
มีคุณสมบัติในการป้องกันสารอันตรายไม่ให้สะสมในเส้
เลือด ซึ่งจะเป็นการช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และเส้น
เลือดในสมองแตก สารที่มีอยู่ในมะเขือม่วงนี้เรียกว่า
"สโคโพเลติน" (Scopoletin) และ "สโคโพเลติน" ช่วย
ยับยั้งการเกร็งของกล้ามเนื้อในร่างกาย ด้วยเหตุนี้จึง
แนะนำให้รับประทานมะเขือม่วงเพื่อรักษาอาการทาง
ประสานด้วย

ผักสีเหลือง พริกยักษ์หรือพริกหวาน มีหลายสี ทั้ง
เขียว แดงและเหลือง สีเหลืองของพริกหวานประกอบด้วย
เบต้าแคโรทีน (Beta Carotene) ซึ่งเป็นตัวควบคุมการเพิ่ม
ออกซิเจน หรือ Oxidation ของสารในร่างกาย ซึ่งจะมี
ผลต่อการชะลอความแก่ และ ป้องกันมะเร็ง

นอกเหนือจากพริกหวานแล้ว ผักที่มีสีเหลือง หรือผัก
ที่มีเบต้าแคโรทีนสูงอีกบางชนิดที่น่าจะจัดอยู่ในผักสีเหลือง
ได้ คือ ฟักทองและแครอท โดยเฉพาะแครอทนั้น แม้ไม่ใช่
ผักของไทย แต่ก็มีปลูกกันมากแล้ว โดยเฉพาะทางพื้นที่ที่
สูงในภาคเหนือ

ที่มา: ข่าวสารสมาคมพืชสวน

No comments: