ผักสีเขียว เป็นผั
ในโลก สีเขียวมาจากคลอโรฟิลล์ ซึ่งดีสำหรับดวงตา
ผักสีเขียวส่วนมากเป็นผักกินใบ ผักตระกูลบวบ (Gourd)
ซึ่งรวมผักจำพวกแตง และซูกินีด้วย ผักประเภทนี้มีสรรพ
คุณในการขั
ผักสีขาว กะหล่ำปลี ถือเป็นผักสีขาว (แม้จะมีสีเขียว
อยู่บ้างก็เป็
กันทั่
ย่อยอาหาร
ในเกาหลี ปลูกกะหล่ำปลีมากที่เกาะเซจู กะหล่ำปลี
ชอบดินทราย และอากาศเย็น (ระหว่าง 15 - 20 องศา)
ปัจจุบันที่เกาะเซจูแห่งนี้นั
ที่สุด มีพื้นที่ปลูกประมาณ 1,500 เฮคแตร์ หรือ ประมาณ
9,375 ไร่ และสามารถจะปลูกกะหล่ำปลีได้
ผักสีแดง มะเขือเทศจั
มาจากไลโคปีน (Lycopene) ซึ่งช่วยชะลอความแก่ และ
เมื่อหลายปีก่อนมี
สามารถป้องกันมะเร็งในตับอ่
บริโภคมะเขื
ผักสีม่วง สีม่วงในมะเขื
มะเขือยาว (Aubergines) จะมีสีม่วงเข้ม บางครั้งดู
เหมือนจะเป็นสีดำ สีม่วงเข้มดังกล่าว มาจากสีของแอน
โธไซยานิน (Anthocyanin) ที่อยู่ในผัก แอนโธไซยานิน
มีคุณสมบัติในการป้
เลือด ซึ่งจะเป็นการช่วยป้องกันการเกิ
เลือดในสมองแตก สารที่มีอยู่ในมะเขือม่วงนี้เรี
"สโคโพเลติน" (Scopoletin) และ "สโคโพเลติน" ช่วย
ยับยั้งการเกร็งของกล้ามเนื
แนะนำให้รั
ประสานด้วย
ผักสีเหลือง พริกยักษ์
เขียว แดงและเหลือง สีเหลืองของพริกหวานประกอบด้
เบต้าแคโรทีน (Beta Carotene) ซึ่งเป็นตัวควบคุมการเพิ่ม
ออกซิ
ผลต่อการชะลอความแก่ และ ป้องกันมะเร็ง
นอกเหนือจากพริกหวานแล้ว ผักที่มีสีเหลือง หรือผัก
ที่มีเบต้าแคโรทีนสูงอี
ได้ คือ ฟักทองและแครอท โดยเฉพาะแครอทนั้น แม้ไม่ใช่
ผักของไทย แต่ก็มีปลูกกันมากแล้ว โดยเฉพาะทางพื้นที่ที่
สู
ที่มา: ข่าวสารสมาคมพื
No comments:
Post a Comment