Aug 26, 2008

ปลาทอดยำแอ๊ปเปิ้ล


ปลาทอดยำแอ๊ปเปิ้ล




เครื่องปรุง
เนื้อปลา 500 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
แอ๊ปเปิ้ลเขียวลูกเล็ก 1 ลูก
หัวหอมแดง 1 หัว
น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกสด 2 เม็ด
ผักชี 2-3 ต้น
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. นำปลามาหั่นเป็นชิ้น ซับน้ำให้แห้ง เทแป้งสาลีใส่จาน
แล้วนำชิ้นปลาลงไปคลุกให้ทั่ว

2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอด
ลงไป รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ นำชิ้นปลาที่คลุกแป้งไว้ลงไป
ทอด

3. ทอดจนชิ้นปลาเหลืองกรอบทั้งสองด้านจึงตักขึ้นวาง
บนกระดาษเพื่อซับน้ำมัน

4. ทำน้ำยำโดยนำน้ำมะนาว น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว (หรือ
น้ำปลา) ผสมรวมกัน ตัดขั้วพริกออก นำไปล้างน้ำให้สะอาด
แล้วซอยพริกใส่ลงไปในน้ำปรุง (ถ้าชอบเผ็ดก็เพิ่มพริกได้
ตามชอบนะคะ) ชิมให้ได้ 3 รส จากนั้น ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
เสริฟพร้อมปลาทอด

5. ปลอกเปลือกหัวหอมแดง ตัดก้านผักชี นำผักต่างๆ และ
แอ๊ปเปิ้ลเขียวมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง นำแอ๊ปเปิ้ล
มาปลอกเปลือกออก ฝานบางๆ แล้วซอยเป็นเส้นๆ ส่วนหัว
หอมแดงนำมาซอยบางๆ และซอยผักชีหยาบๆ พักไว้

6. นำน้ำเย็นใส่ถ้วยประมาณ 2 ถ้วย เติมเกลือป่นลงไป
ประมาณ ½ ช้อนชา คนให้เข้ากัน นำแอ๊ปเปิ้ลที่ซอยเป็นเส้น
แล้วไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 10 นาที จากนั้นก็นำไปล้าง
น้ำเย็น และสะเด็ดน้ำออกให้หมด แล้วจึงนำผักทั้งหมดที่
เตรียมไว้มาคลุกรวมกัน

7. นำปลาที่ทอดไว้มาจัดใส่จาน วางสลัดแอ๊ปเปิ้ลไว้ข้างๆ
จากนั้นก็ยกเสริฟพร้อมน้ำยำที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจากยูแคนคุ๊กไทยดอทคอม

No comments: