May 10, 2008

สูตรอาหารบำรุงนำนมแม่พระราชทาน

สูตรอาหารที่พระองค์หญิงประทานใหกับทางศูนย์นมแม่
แห่งประเทศไทย

ยำหัวปลีกุ้งสด
เครื่องปรุง
1. หัวปลีหั่นหยาบ
1 หัว (ไม่เอาไส้ใน)
2. หอมแดงซอย
6 หัว
3. กุ้งแห้งป่นหยาบๆ
2 ช้อนโต๊ะ
4. กุ้งสดลวก
10 ตัว
5. ถั่วปั่นหยาบๆ
2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำพริกเผา
2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา
1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะนาว
1 ช้อนโต๊ะ
10. นมสดพร่องมันเนย
4 ช้อนโต๊ะ
11. หอมเจียว
1 ช้อนโต๊ะ
12. พริกขี้หนูแห้งทอด

วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทราย น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว นมสด ให้เข้า
กันแล้วใส่กุ้งแห้งป่น กุ้งสด ถั่วป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วใส่หัว
ปลีหั่นหยาบ หอมแดงซอย คลุกเบาๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จานแล้ว
โรยหน้าด้วยหอมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด


------------------------------------------
แกงเลียงผักรวม
เครื่องปรุง
1. หอมแดง 8 หัว
2. กะปิ 1 ช้อนชา
3. พริกไทยเม็ดป่น 2 ช้อนชา
4. ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อ 3 ตัว
5. กระชายสด 200 กรัม
6. ใบแมงลัก 1 ถ้วย
7. หัวปลีหั่นหยาบ 1หัว
8. บวบเหลี่ยม
9. เห็ดฟาง
10. ตำลึง
11. โป้ยเล้ง
12. ผักโขม
13. น้ำซุป
14. เกลือ
15. ซอสปรุงรส
16. นมสดพร่องมันเนย 1 กล่อง
วิธีทำ
โขลกหอมแดง กะปิ พริกไทยป่น กระชายสด เนื้อปลาแกะ
เข้าด้วยกัน จากนั้นนำน้ำซุปใส่หม้อต้มให้เดือด แล้วใส่เครื่อง
ที่โขลกไว้ แล้วใส่หัวปลีหั่นหยาบ จึงใส่ผักต่างๆ ที่เหลือ
ปรุงรสด้วย เกลือ ซอสปรุงรส

หมายเหตุ

*****หัวปลีควรใส่ขณะน้ำเดือดจัด เพราะจะทำให้หัวปลีไม่ดำ


-------------------------------------

ผัดขิงปลา
เครื่องปรุง
1. เนื้อปลาหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
2. ขิงอ่อนซอย 2 ถ้วย
3. เห็ดหอมหั่นบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
4. ต้นหอมหั่นท่อน
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
6. เต้าเจี้ยว 1ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียมสับหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
8. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมเจียว พอเหลืองใส่ขิง
ลงผัดให้หอมพร้อมเห็ดหอม พอหอมดีแล้ว ใส่เนื้อปลาลงผัด
พอสุก ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมรส
ตามชอบ ใส่ต้นหอมผัดพอสุก

สูตรจากศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย

-----------------------------------------

From : Forward Mail



No comments: