May 1, 2008

คุณสมบัติเหลือเชื่อของกาแฟ




เดิมเราอาจจะเข้าใจว่า สารต้านอนุมูลอิสระมีมากในผัก
ผลไม้ แต่ใครจะรู้บ้างคะในเมล็ดกาแฟสดก็มีสารต้าน
อนุมูลอิสระอยู่เช่นกันโดยมีชื่อเรียกว่า “กรดคลอโรจีนิก” ซึ่งสามารถสลายตัวด้วยความร้อนเช่นเดียวกับสารต้าน
อนุมูลอิสระชื่อ “ฟลาโนวอยด์” ที่พบมากในผักและ
ผลไม้ต่างๆ

“รศ.ดร.ชัยชาญ แสงดี” หัวหน้าภาควิชาเภสัชวิทยา
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ออกมายืนยัน
ว่า จาการศึกษาค้นคว้าวิจัยเมื่อเร็วๆนี้พบว่ากาแฟมีสาร
ต้านอนุมูลอิสระอีกทั้งยังมีมากว่าในชาเขียวที่เคยฮิตถึง
3เท่าทีเดียวค่ะ

รศ.ดร.ชัยชาญ”กล่าวต่ออีกว่า การดื่มกาแฟเป็นประจำ
สามารถป้องกันการเป็นโรคเบาหวาน ลดอัตราการเป็น
อัลไซเมอร์ และโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งของลำไส้
ใหญ่และทวารหนัก และมีหลักฐานที่มากขึ้นว่าการดื่ม
กาแฟอาจจะป้องกันภาวะตับแข็งและโรคตับได้

แต่เมื่อการคั่วเมล็ดกาแฟ กรดคลอโรจีนิก อาจสลายตัว
ไปได้ แต่มิใช่การสูญเปล่าโดยสิ้นเชิง


เนื่องจากกรดคลอโรจีนิคจะรวมตัวกับคาร์โบไฮเดรตและ
กรดอะมิโนและโปรตีนในเมล็ดกาแฟระหว่างการคั่วให้เป็น
“สารเมลานอยดิน”ซึ่งมีสีน้ำตาลอ่อน- น้ำตาลเข้ม
ตามอุณหภูมิและระยะเวลาของการคั่วเมล็ดกาแฟ

ที่สำคัญยังพบอีกว่าหากคนเราดื่มกาแฟเป็นประจำจะทำ
ให้ได้รับสารต้านอนูมูลอิสระอย่างเพียงพอที่จะทำให้ร่าง
กายไม่เกิดความผิดปกติกับการออกซิเดชั่น อันเป็นสาเหตุ
ของโรคต่างๆ

แต่เนื่องจากมีการสูญเสีย “กรดคลอโรจีนิก”ส่วนหนึ่ง
ไปในกระบวนการคั่วเมล็ดกาแฟ บริษัทเนสท์เล่(ไทย)จำกัด จึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์กาแฟผงสำเร็จชนิดใหม่ ซึ่งผลิต
จาการผสมผสานเมล็ดกาแฟดิบ กับกาแฟคั่วเข้าด้วยกันค่ะ

วัตถุประสงค์ที่ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ขึ้นเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับสาร
ต้านอนุมูลอิสระมากขึ้น โดยยังคงกลิ่นหอมและรสของ
กาแฟดั้งเดิมไว้

แม้ว่าธรรมชาติจะเป็นสาเหตุทำให้มนุษย์อายุสั้นลง แต่ทว่า
ธรรมชาติได้ทำให้คนเราได้ค้นพบความลับที่ทำให้สามารถ
ยื้อเวลาและต่อลมหายใจให้อยู่บนโลกใบนี้ได้อย่างยืนยาวนาน ไร้โรคภัยแถมยังสวยงามไร้ริ้วรอยอีกต่างหากค่ะ

อย่าลืมดื่มกาแฟ ทางเลือกใหม่ของสารต้านอนุมูลอิสระนะคะ


ที่
มา : เว็ปโหระพา

No comments: