Aug 29, 2009

หอยตลับผัดฉ่า



เครื่องปรุง

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

หอยตลับพร้อมเปลือก 500 กรัม

พริกไทยสดตัดเป็นช่อ 20 กรัม

ใบมะกรูดฉีกก้านกลาง 10 ใบ

กระชายซอย 1/4 ถ้วยจวง

ซีอิ๊วขาวสูตร 1 1 ช้อนโต๊ะ

ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง

พริกชี้ฟ้าแดง เขียว เหลืองหั่นแฉลบ 3 เม็ด

ใบกะเพราทอดกรอบ สำหรับโรยหน้า

พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้น สำหรับโรยหน้า


วิธีทำ

1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่หอยตลับลงผัด ตามด้วยพริกไทยสด ใบมะกรูด และกระชาย

2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวสูตร 1 ซอสหอยนางรม น้ำพริกเผา และน้ำตาลทราย ผัดจนเข้ากันดี ใส่ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้าผัดให้เช้ากัน โรยหน้าด้วยใบกะเพราทอดกรอบ พริกชี้ฟ้าพร้อมรับประทาน



ที่มา http://variety.teenee.com

No comments: